THỰC TRẠNG VÀ VIỆC PHÒNG, CHỐNG VỀ PHI LIÊM CHÍNH TRONG Y TẾ

THỰC TRẠNG VÀ VIỆC PHÒNG, CHỐNG VỀ PHI LIÊM CHÍNH TRONG Y TẾ

Những người chống tham nhũng, phi liêm chính phải trong sạch trong chính bản thân mình .

Nếu được hỏi: “Cuộc sống đẹp nhất ở điều gì?”. Tôi  sẽ trả lời: “Cuộc sống đẹp nhất ở những con người đẹp, những con người đáng quí với những phẩm chất tốt đẹp”. Nhưng cuộc sống của hiện tại không đẹp như thế, nó bị “bẩn” bởi một vài con người. Những phẩm chất tốt đẹp đang dần mất đi, thay vào đó là những phẩm chất xấu xa. Bởi xã hội ngày càng tiến bộ là một trong những nguyên nhân khiến con người ngày càng mất đi phẩm chất đáng quí của mình như vậy . Điển hình là trong lĩnh vực Y tế hiện nay và đặc biệt hơn cả là trong đại dịch Covid 19 hiện nay khiến kinh tế đất nước , sự ổn định và phát triển của nhân dân Việt Nam ta tụt giảm mạnh ấy thế mà lại nổi lên  án “ Nâng khống giá máy thành xét nghiệm Covid-19”  hay “tăng giá khẩu trang” .

Vâng!  Xã hội ngày càng tiến bộ thì con người trong xã hội sẽ dần mất đi những phẩm chất đáng quí bởi một lẽ họ sẵn sàng đánh đổi phẩm chất của mình chỉ để kiếm chút lợi ích riêng. Đó cũng chính là nạn Tham nhũng , nếu ta hiểu khái quát hơn tất cả mọi mặt của vấn đề thì đó là sự “ phi Liêm chính ” nhưng nếu trong hoàn cảnh kiếm chút lợi ích riêng đó, con người dừng lại và suy nghĩ họ không thể đánh đổi phẩm chất của mình như vậy được, thì đó chính là sự đối lập với “ Phi Liêm chính” hay lạm dụng chức vụ..  : là sự “Liêm chính” .


 1. Liêm chính là gì ?
 • Theo Peter Verhezen : Liêm chính là sự thanh thản khi tin tưởng rằng chúng ta đang tuân theo các nguyên tắc đạo đức bất kể ý kiến của mọi người, áp lực chính thức hoặc cám dỗ cá nhân, là  bản chất đẹp của mỗi con người trong cuộc sống, đó là sự ngay thẳng và chân thực của thái độ và hành động của mỗi người trong những các quan hệ xã hội cũng như quan hệ tài sản.
 • Hay Trong cuốn sách Coach Wooden’s Pyramid of Success, John Wooden và Jay Carty có viết : Về cơ bản, liêm chính là sự thuần khiết của mục đích. Nó giữ cho lương tâm trong sạch, nhưng đồng thời cũng là sự kết hợp của nhiều phẩm chất khác trên Kim tự tháp. Ở mức độ nhất định, liêm chính bao gồm cả một chút đáng tin cậy, thành thực và ngay thẳng- Sự thuần khiết của mục đích thực sự là sự phản chiếu trái tim và có một trái tim thuần khiết quan trọng đến nỗi mà tôi đặt nó ở gần đỉnh của Kim tự tháp, chỉ dưới sự kiên nhẫn. Trái tim của một người liêm chính luôn muốn làm điều đúng đắn một khi họ đã chắc chắn về điều gì là đúng đắn.

Vậy trong lĩnh vật nóng nhất xã hội Việt Nam lúc này vấn đề  công khai và minh bạch trong lĩnh vực Y tế đang là vấn đề nan giải và cấp bách nhất hiện nay, vì Y tế thế giới đang trai qua thời gian hết sức khó khăn khi đại dịch Covid 19 (3) vẫn chưa được đẩy lùi.

2. Thực trạng hiện nay.

 • Đầu tiên có thể kể đến lĩnh vực quản lý nhà nước trong ngành y tế, từ việc cấp phép, mua sắm, tuyển dụng và thăng chức tới quản lý tài chính.
 • Lĩnh vực dễ xảy ra sự không liêm chính thứ hai là cung cấp dịch vụ tại các cơ sở y tế và mối quan hệ với các cán bộ trong ngành y tế. có thể kể đến như những khoản chi không chính thức, lạm dụng kiến thức nghề nghiệp, đối xử cực đoan và kê đơn quá nhiều loại thuốc vì ăn dơ giữa nhân viên y tế và các công ty dược.
 • Lĩnh vực thứ ba và là lĩnh vực nóng nhất đó là bảo hiểm y tế. Việc lạm quyền thông qua bảo hiểm y tế có thể thấy rõ trong quan hệ giữa nhà bảo hiểm và các bác sĩ cũng như nhà bảo hiểm và các bệnh nhân. Hay Sử dụng BHYT trong các xét nghiệm ngoài danh mục quy định, khai khống chi phí BHYT, trục lợi từ BHYT là những hành vi tham nhũng dẫn đến sự thiếu minh bạch trong việc sử dụng BHYT.

3. Biểu hiện phi liêm chính.

 • Trong lĩnh vực dược:
Hình ảnh: Xử lý quầy thuốc nâng khống giá khẩu trang trong dịch bệnh COVID năm 2020

– Một số đại lý thuốc, quầy thuốc bán lẻ, nhà thuốc tư nhân chưa thực hiện nghiêm túc các quy định niêm yếu giá, bán theo giá niêm yết hoặc không đầy đủ, không đúng quy định. Một số cơ sở kinh doanh thuốc tân dược có dấu hiệu mua bán lòng vòng nhằm nâng giá thuốc cao hơn nhiều lần so với giá thuốc đã kê khai đăng ký lưu hành tại Bộ Y tế, có cơ sở nâng giá bán gấp 300% giá kê khai.

-Có hiện tượng một số thầy thuốc lợi dụng nghề nghiệp kê đơn thuốc cho bệnh nhân với nhiều loại thuốc ngoại đắt tiền để hưởng hoa hồng hoặc nhận quà của các cơ sở kinh doanh dược phẩm; móc nối đưa bệnh nhân từ bệnh viện công ra các bệnh viện, phòng khám tư nhân

 • Trong lĩnh vực khám chữa bệnh:

-Một số cơ sở chưa thực hiện đúng chế độ thanh toán chi phí điều trị bảo hiểm y tế; có hiện tượng lợi dụng chính sách miễn, giảm viện phí cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi… để chi sai chế độ. Một vài cơ sở khám chữa bệnh còn có hiện tượng cán bộ, nhân viên lấy thuốc, vật tư của Nhà nước đem ra thị trường bán chia nhau tiền.

-Một số cơ sở khám chữa bệnh quá tải dẫn đến cán bộ, nhân viên lợi dụng quyền hạn có biểu hiện vòi vĩnh, nhũng nhiễu để nhận phong bì người bệnh để điều trị sớm. Hay lợi dụng xét nghiệm trong chẩn đoán.. gây khó khăn lãng phí tiền bạc của người bệnh.

 • Trong lĩnh vưc mua sắm các trang thiết bị y tế:

-Trong tổ chức đấu thầu, một số gói thầu Y tế không đảm bảo số lượng và chất lượng mà nhà thầu tham gia theo quy định của pháp luật. Việc ký kết hợp đồng một số gói thầu chưa chặt chẽ này , dẫn đến giao hàng chậm, thiết bị Y tế kém chất lượng .. Một số gói thầu không có trong kế hoạch được phê duyệt hoặc kinh phí mua vượt dự toán; có đơn vị chia nhỏ gói thầu để mua thiết bị Y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc chào hàng cạnh tranh, không tổ chức đấu thầu…

-Tại một số bệnh viện, công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, quản lý tài chính, tài sản, các loại quỹ, lệ phí còn có sai phạm. Việc quản lý sử dụng kinh phí, trang thiết bị vật tư… còn lãng phí.

4. Giải Pháp phòng, chống Phi liêm chính trong Y tế.

Bên cạnh những người với lòng tham vô tận, sẵn sàng vất đi phần người trong họ để thực hiện những hành vi tham nhũng thì vẫn có những người có nhận thức đúng đắn về sự chuẩn mực giá trị con người và hướng đến cái thiện và điều tốt đẹp cho xã hội đó chính là những con người liêm chính.

Hãy là người sống liêm chính. Một trong những giải pháp đầu tiền đó chính là bản thân mỗi người sống liêm chính và học cách để giữ vẫn sự liêm chính .

 • Sống liêm chính giúp chúng ta – Dễ sống hơn – sống một cuộc sống liêm chính dễ dàng hơn là sống một cuộc sống đầy lừa lọc, toan tính.
 • Sống liêm chính giúp chúng ta – Hình thành sự tin tưởng . Khi bạn là người liêm chính thì người khác sẽ tin tưởng bạn. Họ biết bạn sẽ làm điều bạn nói bạn sẽ làm..
 • Sống liêm chính giúp chúng ta – Không gặp khó khăn khi ra quyết định  Bạn sẽ không phải đấu tranh với chính mình rằng con đường nào bạn nên chọn. Thay vào đó, bạn sẽ tự tin đi theo thứ mà phù hợp với mục đích, lý tưởng và cách sống của bạn.

Luyện tập sự Liêm Chính. Để giữ được cách sống liêm chính, chúng ta cần luyện tập sự liêm chính:

 • Hãy quyết định sống liêm chính ngay bây giờ, chứ không chờ đợi.
 • Ngừng hợp lý hóa.
 • Đừng xem thường những vấn đề nhỏ.
 • Chịu trách nhiệm.
 • Liêm chính với chính bản thân bạn. Liêm chính tại nơi làm việc trong công việc cụ thể ở đây là cán bộ Y Tế ..

Truyền thông và tăng cường xử lí phòng, chống phi liêm chính trong Y tế. Có thể nói sử dụng truyền thông là biện pháp trước hết hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.

 • Tuyên truyền phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống phi liêm chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực và thống nhất có hiệu quả từ nhận thức đến hành động của cán bộ, công chức, viên chức trong việc phòng, chống phi liêm chính.
 • Tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế – xã hội để phòng, chống phi liêm chính.
 • Tiếp tục thực hiện nghiêm cơ chế, chính sách về công tác tổ chức – cán bộ thuộc cấp cơ sở để phòng, chống phi liêm chính.
 • Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống phi liêm chính.
 • Tăng cường vai trò giám sát trong công tác phòng, chống tham nhũng. Hay nói cách khác tránh tham nhũng chính là biện pháp mạnh nhất để tạo nên sự Liêm chính.

5. Các tổ chức đôi nhóm cùng đồng hành và phòng chống nạn phi liêm chính trong Y tế.

 • Cộng đồng liêm chính ASEAN .  Là một trong những tổ chức đồng hành cùng thực hiện công việc này : Trong bối cảnh tham nhũng vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trong khu vực.  Cộng đồng Liêm chính ASEAN là một cơ chế thiết thực.
 • Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) : Minh bạch Quốc tế (TI) là một tổ chức xã hội dân sự toàn cầu đi đầu trong phong trào phòng, chống tham nhũng. Với hơn 100 tổ chức thành viên trên thế giới và Ban Thư ký quốc tế có trụ sở tại Berlin, Đức, TI nâng cao nhận thức về tác hại của tham nhũng và hợp tác với các đối tác trong chính phủ, khu vực kinh doanh và xã hội dân sự để xây dựng và thực hiện các biện pháp hiệu quả phòng, chống tham nhũng.
 • Hướng tới Minh bạch (TT) : là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2008 với mục tiêu góp phần vào việc phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng. Vào tháng 3 năm 2009, TT trở thành Cơ quan đầu mối quốc gia của tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) tại Việt Nam. Tầm nhìn của TT là một Việt Nam không còn tham nhũng, nơi người dân được hưởng công bằng xã hội, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong mọi lĩnh vực đời sống. Sứ mệnh của TT là góp phần giảm trừ tham nhũng ở Việt Nam bằng cách gia tăng nhu cầu và thúc đẩy các biện pháp tăng cường liêm chính, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong khu vực nhà nước, doanh nghiệp và xã hội dân sự.
 • VIS Vườn ươm Liêm chính : VIS- Hành trình Ươm mầm Giá trị Liêm chính tại VIS 2019- Ngày 1/11/2019, VIS 2019 chính thức khai giảng. Học viên VIS 2019 toát lên sự đa dạng từ tuổi tác, xuất thân, nghề nghiệp, tới bản dạng. Mỗi sự khác biệt đều tạo nên sự đa sắc cho khóa học. Quan trọng hơn hết, tất cả những người làm vườn ở đây đều có một điểm chung, đó là mong ước về một xã hội đáng sống và ươm sẵn trong mình “hạt giống liêm chính”.

Tài liệu kham khảo:

 1. https://www.mindtools.com/pages/article/integrity.htm.
 2. https://www.artofmanliness.com/tag/integrity/.
 3. https://syt.binhdinh.gov.vn/index.php/vi/van-ban-chi-dao-dieu-hanh/detail/Bao-cao-so-169-BC-SYT-15-06-2020-cua-So-Y-te-V-v-Bao-cao-ket-qua-danh-gia-cong-tac-phong-chong-tham-nhung-nam-2019-773/.
 4. https://tuoitre.vn/tham-nhung-trong-nganh-y-te-nghiem-trong-349888.htm.
 5. https://towardstransparency.vn/wp-content/uploads/2019/02/GCB-2017_VN_FINAL.pdf


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *